HIỆN TƯỢNG CHÓNG MẶT KHI MANG THAI | Cococherry Vietnam

HIỆN TƯỢNG CHÓNG MẶT KHI MANG THAI

Đăng bởi Đỗ Duy Thắng vào lúc 15/05/2019

Hiện tượng chóng mặt khi mang thai

Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải hiện tượng chóng mặt. Vậy nguyên nhân tại sao lại chóng mặt khi mang thai và cách phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây mỹ phẩm thiên nhiên Mộc An sẽ thông tin tới bạn đọc những vấn đề trên.

Mang thai là một hiện tượng bình thường ở phụ nữa và là hạnh phúc của người sắp được làm mẹ. Tuy nhiên, đây là một quá trình hết sức vất vả, gian nan. Chính vì vậy, người ta mới nói “mang nặng đẻ đau”. Trong quá trình mang thai, người phụ nữ thường gặp các hiện tượng như ốm nghén, buồn nôn, ăn rỡ, chóng mặt khi mang thai... 

Mang thai là hạnh phúc của người phụ nữ

Hiện tượng ốm nghén khi mang thai

Trong thời kì đầu mang thai, phụ nữ thường buồn nôn, không muốn ăn, cơ thể mệt mỏi...Nguyên nhân là khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Các hoocmon do nhau thai sinh ra kích thích làm người mẹ thường xuyên cảm thấy buồn nôn, không muốn ăn, mệt mỏi... Hiện tượng này là hiện tượng bình thường và hầu hết phụ nữa mang thai đều gặp phải. Cho nên, các bà mẹ mang thai lần đầu khi gặp hiện này thì đừng lo lắng quá. Đặc biệt là không nên sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kích thích ăn uống ... vì rất ảnh hưởng tới thai nhi sau này.

Cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Hiện tượng ăn rỡ khi mang thai. 

Trong quá trình mang thai, người mẹ thường thích ăn một món gì đó liên tục. Đây gọi là hiện tượng ăn rỡ khi mang thai và cũng là một hiện tượng bình thường. Do phải cung cấp rất nhiều chất để cấu tạo bào thai nên cơ thể người mẹ thường thiếu chât nếu không được bổ sung kịp thời. Chất thiếu càng nhiều thì nhu cầu bổ sung càng lớn. Vì vậy, người phụ nữ mang bầu muốn ăn một loại thức ăn gì đó một cách liên tục chỉ là phản xạ tự nhiên của cơ thể. Trong trường hợp này, gia đình cứ nên tạo điều kiện cho mẹ bầu ăn thoải mái miễn là đảm bảo an toàn thực phẩm là được.

Phụ nữ mang thai hay buồn nôn

Hiện tượng chóng mặt khi mang thai

Trong suốt thời kì mang thai, hệ thống tim mạch có nhiều thay đổi. Nhịp tim tăng lên, lượng máu đi nuôi cơ thể cũng tăng lên thêm 40-45%. Trong quá trình này, nhiều phụ nữ thường gặp các hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu... Hiện tượng này xảy ra có thể do những nguyên nhân sau:

Phụ nữ mang thai thường xuyên bị chóng mặt

Thứ nhất, có thể do đứng dậy quá nhanh. Như đã nói ở trên, lượng máu lưu thông ở phụ nữ mang thai phải tăng lên nhiều để đảm bảo cung cấp đủ cho cả mẹ và con. Do đó, khi phụ nữ mang thai đứng lên đột ngột sẽ gây hiện tượng tụt huyết áp tạm thời, máu không lên não nên gây hoa mắt, chóng mặt. Do đó, bà mẹ mang thai khi đứng lên ngồi xuống nên nhẹ nhàng, đứng lên từ từ. Còn khi gặp trường hợp này thì nên ngồi tại chỗ sau đó vịn vào vật gì đó rồi từ từ đứng lên để ôn định huyết áp là được.

Thứ hai, bà mẹ mang thai bị thiếu dinh dưỡng. Do khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng tăng lên rất lớn. Hơn nữa, giai đoạn này lại thường xảy ra ốm nghén nên ăn uống giảm, chất dinh dưỡng đã thiếu lại càng thiếu trầm trọng. Khi đó, lượng đường trong máu giảm nên hiện tượng chóng mặt xảy ra là bình thường. Do đó, dù thế nào, bà mẹ mang thai cũng cần bổ sung đầy cđủ chất dinh dưỡng dưới cách này hay cách khác. Ngoài bữa ăn chính đủ chất dinh dưỡng cần bổ sung thêm bữa ăn phụ cho bàn mẹ mang bầu.

Thứ ba, nguyên nhân do thiếu máu. Ở bà mẹ mang thai, nhu cầu máu rất lớn. Cơ thể cần bổ sung nhiều sắt để tạo máu. Khi thiếu máu, hồng cầu không đủ để mang ô xi lên cung cấp cho não. Kết quả là phụn]x mang thai sẽ bị choáng váng do rối loạn chức năng não, cụ thể là rối loạn cơ quan tiền đình. Chính vì vậy, trong suốt thai kì và kể cả thời kì cho con bú, phụ nữ mang thai cần chú ý bổ sung vi chất sắt nói riêng và các chất dinh dưỡng khác nói chung.

Thứ tư, nguyên nhân do thời tiết. Bà mẹ mang thai rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt là khi thời tiết nóng nực thì bà mẹ thường bị chóng mặt. Chính vì vậy, các mẹ cần tránh những nơi đông đúc, nóng nực, cố gắng giữ cơ thể mắt mẻ, tình thần sáng khoái, tăng cường uống nước giải nhiệt, bổ sung kịp thời nước cho cơ thể.

Cần chú ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Trên đây là một số thông tin về một số hiện tượng bình thường ở phụ nữ trong đó có hiện tượng chóng mặt khi mang thai. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe.
 

Tags : Mỹ phẩm Mộc An
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Cococherry Vietnam
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav