Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Có Cần Thiết Phải Chứa Phụ Gia Hay Không? | Cococherry Vietnam

Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Có Cần Thiết Phải Chứa Phụ Gia Hay Không?

Đăng bởi Đỗ Duy Thắng vào lúc 06/02/2021

Các sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc thiên nhiên tối thiểu phụ gia đang là những từ khóa được quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy mỹ phẩm thiên nhiên như thế nào là lành sạch an toàn? Mỹ phẩm thiên nhiên có nhất thiết phải chứa phụ gia hay không? Hãy đọc ngay bài viết sau để có câu trả lời.

Mỹ phẩm thiên nhiên là một xu thế tất yếu 

Ngày nay, phụ nữ chúng ta ngày càng hiểu rõ mối liên kết chặt chẽ của sức khỏe và vẻ đẹp. Nhờ có mạng Internet phát triển mà người tiêu dùng được nâng cao nhiều hơn về những kiến thức chăm sóc da, chăm sóc sắc đẹp.Hiểu rằng, những loại mỹ phẩm công nghiệp thường chứa nhiều hóa chất và các phụ gia gây hại cho sức khỏe và môi trường, người dùng ngày càng yêu thích và lựa chọn những loại mỹ phẩm thiên nhiên nhiều hơn. 

(Mỹ phẩm thiên nhiên đã trở thành một xu thế tất yếu)

Theo báo cáo về thị trường mỹ phẩm Việt Nam, nhu cầu về mỹ phẩm thiên nhiên đang có xu hướng tăng. Nếu như trước đây các công nghệ làm đẹp được ưa chuộng với các loại hóa mỹ phẩm nhờ những hiệu quả nhanh chóng mà nó mang lại. Thì gần đây, xu hướng làm đẹp với các sản phẩm chiết xuất thiên nhiên lại được ưa chuộng hơn cả.

Các hợp chất hóa học dần được thay thế bằng nguyên liệu tự nhiên, thuần khiết như: Tinh dầu thảo mộc, trái cây, nhụy hoa nghệ tây, ngọc trai, tảo biển, mật ong… Các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên không qua xử lý hóa chất, không chứa thành phần nhân tạo, chất tạo màu, chất cồn nên đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. 

Ngoài ra, những loại mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch còn được lựa chọn những phụ gia an toàn và được tối thiểu phụ gia ở mức thấp nhất. Chính ưu điểm đó mang lại sự an toàn và tương thích với nhiều loại da, ngay cả da nhạy cảm, mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Mỹ phẩm thiên nhiên có cần thiết chứa phụ gia hay không?

Mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) dưới góc nhìn của người tiêu dùng, là việc kỳ vọng vào các sản phẩm mỹ phẩm có chiết xuất 100% từ thiên nhiên mà không sử dụng bất kỳ phụ gia hóa chất nào. Tuy nhiên, mỹ phẩm là một sản phẩm tiêu dùng chậm (sử dụng nhiều lần) nên bản thân các chiết xuất thiên nhiên cũng được khuyến khích sử dụng thêm chất bảo quản để đảm bảo an toàn khi sử dụng (vì rõ ràng là chất bảo quản là an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng phải sản phẩm bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn và vi sinh vật). 

(Hình ảnh minh họa)

Dưới góc nhìn của cơ quan chức năng và nhà quảng cáo, mỹ phẩm thiên nhiên đơn thuần sẽ được hiểu là các mỹ phẩm có chứa các một số thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên để tạo nên tác dụng cho sản phẩm đó. Như vậy, mỹ phẩm thiên nhiên đơn thuần trên thị trường là rất đa dạng và sẽ có sự khác biệt lớn về tỷ lệ chiết xuất thiên nhiên cũng như tỷ lệ phụ gia hóa chất được sử dụng. 

Trên thị trường hiện nay, nhiều loại sản phẩm phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm hữu cơ,... với việc liệt kê các thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên. Tuy nhiên, thường nhà quảng cáo sẽ không công khai các phụ gia hóa chất sử dụng nên điều này có thể gây nên hiểu lầm cho người tiêu dùng trong việc chọn lựa sản phẩm mỹ phẩm phù hợp.

Mỹ phẩm thiên nhiên có điểm khác biệt rõ rệt so với mỹ phẩm công nghiệp ở chỗ mỹ phẩm thiên nhiên đã loại bỏ tối đa những phụ gia hóa học. Tuy vậy, một số phụ gia trong mỹ phẩm thiên nhiên là bắt buộc phải sử dụng để đảm bảo độ ổn định của sản phẩm (ví dụ: chất bảo quản trong các sản phẩm có chứa nước, chất tạo bọt trong sữa rửa mặt, chất nhũ hóa trong kem dưỡng da,...)

Bên cạnh đó, ngoài việc đem lại sự ổn định cho sản phẩm là bắt buộc, thì nhiều phụ gia hóa chất có thể được thêm vào mỹ phẩm với nhiều mục tiêu khác như: Chất làm mềm (trên da, môi), chất làm bóng (môi), chất làm mượt (sillicon trên tóc)...

Như vậy, việc lựa chọn tỷ lệ phụ gia như thế nào tùy thuộc vào định hướng sản xuất của các nhãn hàng Do đó, khi hiểu về mỹ phẩm thiên nhiên chúng ta cần tìm hiểu bảng thành phần của thương hiệu đó đã sử dụng phụ gia có an toàn không, đặc biệt thương hiệu đó đã tối giản được bao nhiêu phụ gia hóa học, đã sử dụng được bao nhiêu thành phần từ thiên nhiên để thay thế công dụng của những phụ gia hóa học như chất tạo bọt, chất tạo màu từ thiên nhiên.

Lựa chọn mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch tối thiểu phụ gia - lựa chọn của người tiêu dùng thông thái!

Một điểm cơ bản nhất để phân biệt mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch là trong thành phần của chúng sẽ không sử dụng nhóm hóa chất và phụ gia có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường: gốc xăng dầu như vaseline, mineral oil; gốc cồn isopropyl alcohol (isopropanol), methyl alcohol (methanol), butyl alcohol (butanol), ethyl alcohol (ethanol) parabens; gốc sodium lauryl/laureth sulfates, phthalates, synthetic dyes và synthetic colors (chất tẩy và màu tổng hợp); gốc nhựa petrochemicals,...

(Hình ảnh minh họa)

Ngoài ra, mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch, tối thiểu phụ gia thường sẽ chứa ít nhất tới 90% là từ nguyên liệu gốc thiên nhiên và được tối thiểu chất phụ gia ở mức thấp nhất.

Một thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch, tối thiểu phụ gia luôn được kiểm nghiệm nghiêm ngặt, để đánh giá mức độ xác thực nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng:

– Độ an toàn cao: Mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch được kiểm định nghiêm ngặt, không chứa các thành phần tổng hợp, nhân tạo, được tối đa nguồn nguyên liệu thiên nhiên lành tính, tối thiểu phụ gia an toàn hơn cho người dùng

– Không thử nghiệm trên động vật: Là điểm cộng của mỹ phẩm tự nhiên xét trên khía cạnh bảo vệ môi trường và nhân sinh.

– Không có tác dụng phụ: Những thành phần tự đảm bảo không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào; không gây bít lỗ chân lông, không làm da khô đi hoặc dầu lên, không gây kích ứng…

– Nhiều chủng loại sản phẩm da dạng: Bạn có thể tìm thấy từ sữa rửa mặt, toner, dưỡng ẩm, mặt nạ, kem, lotion, xà bông, dầu gội/ dầu xả, kem chống nắng, phấn nền, phấn mắt, son, phấn má, nước hoa … đều có dòng sản phẩm thiên nhiên.

Cách nhận biết mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch, tối thiểu phụ gia

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng mỹ phẩm thiên nhiên mọc lên như nấm sau mưa. Nhưng có thể bạn chưa biết, có nhiều thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên đã “đánh lừa” khách hàng một cách “ngoạn mục”. 

(Hình ảnh minh họa)

Với những thông điệp quảng cáo đắt giá “an toàn”, thiên nhiên”, “lành tính”....nhưng lại chứa rất ít chiết xuất thiên nhiên và đằng sau là một loạt các thành phần hóa học gây hại. Chính sự mập mờ trong khi truyền thông, quảng cáo làm nhiều người nhầm tưởng về công dụng của các sản phẩm thiên nhiên đại tràVì thế, để nhận biết được mỹ phẩm thiên nhiên có thật sự an toàn và được tối thiểu phụ gia hay không bạn cần phải biết cách xem kỹ bảng thành phần được in trên sản phẩm, bao bì (hoặc các giấy tờ công bố sản phẩm liên quan). Hãy lưu ý những tiêu chí sau để lựa chọn mỹ phẩm thiên nhiên an toàn.

Tối giản phụ gia gây hại 

– Propylene Glycol, Butylene Glycol hay Ethylene Glycol: chất hoạt động bề mặt, làm ẩm.

– Sodium Hydroxide: chất tẩy trắng.

– Sodium Laureth (Laurel) Sulfate hay Ammonium Lauryl Sulfate: chất tạo bọt, tẩy mạnh.

– DEA, MEA hoặc TEA: chất gây ung thư.

– PEG hay Polyethylene Glycol: chất dưỡng ẩm.

– DMDM, UREA hay các hợp chất có chữ Parabens: chất bảo quản.

– Color: các chất tạo màu.

– Fragrances: hương thơm nhân tạo

– Những thành phần chiết xuất tự nhiên (Extract) bằng phương pháp hóa học

Màu sắc mỹ phẩm thiên nhiên

(Màu của mỹ phẩm thiên nhiên sẽ có màu rau củ thực vật)

Thông thường mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm 100% thiên sẽ có màu rau củ thực vật. Trong số đó các màu:

– Đỏ, cam, hồng, vàng là những tông màu bền.

– Xanh lá, xanh lơ là những màu không bền và dễ chuyển thành màu nâu khi bị oxy hóa.

– Xanh dương, tím, xanh biếc là những màu hiếm vì ít thực vật có màu này.

– Đặc biệt 90% màu xanh biết trong mỹ phẩm thông thường là chất hóa học.

Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ khi mua mỹ phẩm có màu này để đảm bảo an toàn và thích hợp với làn da của mình.

Mùi mỹ phẩm thiên nhiên

Sẽ nhiều bạn khá thất vọng vì mùi những loại mỹ phẩm thiên nhiên không dễ chịu như mỹ phẩm thông thường. Mỹ phẩm thiên nhiên do không có chất tạo mùi nên sản phẩm thường sẽ có mùi của những loại hoa, tinh dầu, trái cây.

Mùi của mỹ phẩm thiên nhiên thường có mùi thơm nhẹ của tinh dầu và nguyên liệu

Nên tránh những sản phẩm có mùi thơm nồng. Một số loại hương liệu có mùi dâu, kiwi, táo, nho… đều là chất hóa học. Bởi vì những loại hoa quả này không thể chiết xuất tinh dầu. Đặc biệt là hương nước hoa, những loại hương này có sự tham gia của rất nhiều thành phần hóa học. Do đó dễ gây dị ứng hoặc kích ứng khi sử dụng.

Hãy thông thái khi lựa chọn cho mình thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên, và bí mật được nằm trong bảng thành phần của thương hiệu nào tối giản được tối đa những phụ gia mỹ phẩm bạn nhé ! Mộc An chúc bạn luôn xinh đẹp và rạng ngời!

Mộc An - Lành từ nguyên liệu sạch!

 

 

 

Tags : mỹ phẩm an toàn cho mẹ bầu, Mỹ phẩm Mộc An, mỹ phẩm thiên nhiên lành sạch, phụ gia gây hại, tối thiểu phụ gia
Cococherry Vietnam
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav